Danh mục sản phẩm

Đang trực tuyến

Trang web hiện có:
34 khách & 0 thành viên trực tuyến

Lượt truy cập

Hôm nay
Hôm qua
Tất cả
48
201
1018379

Công Nghệ tại ATDTech.com

Cách thiết lập mô hình mạng ZigBee với module DRF 1605H

Cách thiết lập mô hình mạng Module ZigBee DRF1605H

Thiết lập được một mạng ZigBee hoàn chỉnh chúng ta cần ít nhất 2 module Zigbee DRF 1605H và một đế USB ZigBee DRF1605H để có thể giao tiếp với máy tính ngoài ra có thể sử dụng Đế ZigBee RS 232, hoặc Đế ZigBee R485..

Module ZigBee DKT 1605h

+ Module ZigBee 2007.

+ Module giao tiếp với máy tính.

1.1  .Module Zigbee DTK 1605H

Module ZigBee DTK 2007

 

Module ZigBee DRF1605H được thiết kế trên chip CC2530F256, chip chuyên dụng cho giao thức ZigBee 2007 với 256K bộ nhớ Flash, module DRF1605H giao tiếp truyền dữ liệu qua Uart.

Đặc tính của module ZigBee DRF1605h :

+Điện áp hoạt động: DC 3.3V (2.6V-3.6V)

+Uart Baud rate: 38400bps, 9600bps, 19200bps, 57600bps, 115200bps.

+Tần số hoạt động: 2460MHz, 2405MHz-2480Mhz, khoảng cách các kênh 5M.

+Cấu hình: Router, Coordinator.( mặc định: Router PAN ID 0x199B, kênh 22 (2460MHz).

+Giao tiếp : Uart 3.3V TX-RX.

Khoảng cách truyền: 1.6Km

Module được cấu hình là Coordinator, khi nguồn được cấp cho tất cả các module thì Coordinator sẽ tự động gán các địa chỉ cho tất cả các điểm. Về truyền dẫn dữ liệu Coordinator  nhận dữ liệu từ Serial Port sẽ tự động gởi đến tất cả các Node, và ngược lại khi các node nhận dữ liệu từ Serial Port sẽ gởi về Coordinator. Module cho phép thay đổi thành router hoặc Coodinator thông qua quá trình cài đặt.

Đế USB ZigBee DTK 1605h

Module giao tiếp máy tính sử dụng chip PL2303, cổng giao tiếp với tính USB, Baud rate 9600, 19200, 38400, 57600, 115200. Với 2 led báo hiệu trạng thái kết nối, 2 buton test và reset module,module sử dụng nguồn 5V.

Để cấu thành một mạng ZigBee cần 3 yếu tố : Coordinator, Router và End Divice.

+Coordinator: là thành phần quan trọng cấu thành nên mạng ZigBee , khi một node muốn gia nhập vào mạng , thì Coordinator sẽ gán cho nó 1 đại chỉ và node đó trở thành node con trong mạng. Mỗi mạng ZigBee cần chi duy nhất 1 Coordinator, nếu trong vùng mạng có tới 2 Coordinator thì khi được cấp nguồn PAN ID của Coordinator đó sẽ tự động thêm PAN ID khác tránh PAN ID đã tồn tại để tránh xung đột.

+Router: Có nhiệm vụ chuyển các gói tin bằng cách tìm ra con đường phù hợp nhất trong mạng. Khi một node được thêm vào trong mạng, node có thể được gán một địa chỉ. Trong một mạng ZigBee có thể có nhiều hơn một router, router có thể gởi hoặc nhận dữ liệu.

Các bước cấu hình mạng ZigBee

Bước 1: Chọn 1 module Zigbee DRF1605H làm Coordinator, sử dụng phần mềm DTK Application cấu hình các tham số cho module.

giao diện cấu hình module Zigbee dtk 1605h

+Khi ta cắm giao tiếp module với máy tính ta mở phần mềm DTK Aplication , chọn cổng COM giao tiếp với tính chọn Conect và chờ cho máy tính nhận module ( Điều kiện máy tính đã cài Driver giao tiếp với module) .

                 + Chọn các thông số mà ta muốn cài đặt cho module, ví dụ ta chọn module đầu tiên làm Coordinator. Sau ta chọn Write để ghi vào chip sau đó Disconnect, Connect lại thì lúc này module đó trở thành Coordinator. Để xác minh thì ta chọn Read để đọc các thông số trong module ra.

+Tiếp đến ta cài đặt các thông số tùy theo mạng chung ta muốn, hai thông số quang trọng tiếp theo là PAN ID và Baud rate. Với PAN ID thì địa chỉ PAN ID của Coordinator thì cần phải nắm rõ, để ta cấu hình chọn PAN ID của các Router hay end divice phải trùng với PAN ID coordinator khi đó coordinator mới cấp cho các node tham gia vào mạng một địa chỉ short address. Thông số tiếp theo là tốc độ Baud rate tùy theo tốc độ mà ta chọn cho phù hợp, khi test mạng thì sẽ chọn baud rate là 38200 . Sau khi cấu hình các thông số hoàn thành ta disconnect module .

Bước 2 : Chọn tiếp 1 moudle khác, để cấu hình thành 1 node mạng, module DRF1605H hỗ trợ 2 loại Coordinator và Router. Vì vậy ta sẽ cấu hình tiếp theo là Router. Các bước cấu hình tương tự như cấu hình Coordinator, chú ý PAN ID trùng với PAN ID của Coordinator và cùng tốc độ Baud rate .

Bước 3: Sau khi cấu hình xong các module thành các node mạng, lưu ý là chỉ cấu hình coordinator một lần duy nhất. Tiếp theo ta sẽ cấp nguồn cho module coordinator đầu tiên sau đó thì tới các module router tiếp theo .

Bước 4: Để kiểm tra trực quang mô hình mạng ta mới thiết lập ta sử dụng phần mềm ZigBee Sensor monitor của TI hỗ trợ để test mạng

Phần mềm test mạng ZigBee

Hình trên cho ta thấy giao diện của phần mềm test TI, khi ta kết nối module DRF1605H được cấu hình thành Coordinator trên giao diện sẽ xuất hiện một vòng tròn đỏ đại diện thì ta ấn nút test trên module thì module sẽ gởi một gói tin thông qua UART và hiện thị trên máy tính. Phần mềm Test chỉ hỗ trợ tốc độ Baud rate 38200.

Sau khi kết nối Coordinator với máy tính và đại diện là vòng tròn đỏ trên phần mềm test, ta tiến hành cấp nguồn cho các node mạng còn lại, chờ khoảng 3s khi nguồn ổn định ta nhấn nút test trên module hoặc ta kích vào chân số 3 J2 (Test button),  để gởi gói tín tới Coordinator yêu cầu tham gia mạng sau khi Coordinator kiểm tra xong thì kết nối mạng được thành lập.

Mô hình mạng ZigBee

   Mô hình mạng gồm có 1 Coordinator và 2 router, các short address do Coordinator cấp cho từng router khi tham gia vào mạng. Các kết  nối của các node sẽ tự động ngắt để tiết kiệm năng lượng đó là cơ chế đặc trưng của ZigBee, nhưng khi có yêu cầu truyền dữ liệu thì kết nối tự động thiết lặp lại.

Khi bạn sử dụng moudle ZigBee do ATDTech cung cấp tôi sẽ hỗ trợ toàn bộ kỹ thuật hoàn toàn miễn phí nếu quá trình setup mạng gặp bất cứ vấn đề gì.